Quảng cáo liên kết

Quảng cáo liên kết 2

85 năm hình thành và phát triển

SẺ CHIA TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI

Trong nhiều năm qua, các hoạt động xã hội từ thiện tại Công ty Thuốc lá Sài Gòn đã trở thành nét đẹp văn hóa doanh nghiệp - mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, thể hiện tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của đội ngũ cán bộ, công nhân viên VINATABA Sài Gòn luôn hướng về cộng đồng, xã hội với trách nhiệm cao nhất

Góp lương xây nhà tặng người nghèo

Đồng chí Nguyễn Đăng Tiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết tại đại hội công nhân viên chức (hội nghị người lao động) hàng năm công ty đều đưa thêm một chỉ tiêu vào nghị quyết: số lượng xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương và các đóng góp xã hội từ thiện khác. Trong đó, ngoài đóng góp của công ty, còn có sự đóng góp của CBCNV các đơn vị, phòng ban, phân xưởng thông qua đầu mối công đoàn bộ phận. Mỗi công đoàn bộ phận có những mô hình và phương thức vận động khác nhau để thu hút các nguồn lực tham gia đóng góp cho hoạt động này. Trong đó, phong trào vận động đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương tặng gia đình chính sách, hộ nghèo ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng kháng chiến cũ được đông đảo cán bộ, công nhân viên tham gia tích cực nhất. Hàng năm, mỗi công đoàn bộ phận đều đăng ký thực hiện; công đoàn bộ phận có đông đoàn viên như phân xưởng vấn bao (PX Bao mềm, PX Bao cứng trước đây), bộ phận Nghiệp vụ từ 2 đến 3 căn nhà tình nghĩa, công đoàn bộ phận có ít đoàn viên như phân xưởng Sợi, kho Nguyên liệu, Phục vụ…đăng ký 1 căn. Sau đó thống nhất trong CBCNV đóng góp hàng tháng sau các kỳ lương hoặc trích một phần tiền thưởng trong các dịp lễ, tết để đóng góp cho quỹ. Ngoài ra còn vận động CBCNV tham gia đóng góp đột xuất hỗ trợ cho đồng bào bị thiên tai, quĩ vì người nghèo, quĩ vì Trường Sa thân yêu, hỗ trợ lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển (năm 2014)…. Kết quả: trong 5 năm (từ 2009 đến 2013) công ty đã đóng góp cho công tác xã hội từ thiện là 23.832 tỷ đồng, trong đó:

  • Đóng góp xây dựng 69 căn nhà NTT, NTĐĐ, ĐĐK và 393 căn NTN trị giá: 13.999 tỷ đồng.
  • Công tác xã hội, từ thiện khác (quĩ vì người nghèo các quận, huyện (Q5, Hóc môn, Bình Tân, Bình Chánh), hỗ trợ người nghèo, Hội Chữ thập đỏ VN, thiên tai, … : 9.833 tỷ đồng.

 

Không chỉ góp một ngày lương trong tháng ủng hộ quỹ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo, nhiều đơn vị, phân xưởng trong Công ty còn tổ chức các hoạt động quyên góp như: trích thưởng hoàn thành kế hoạch năm, đảm nhận các công trình thanh niên, các phần việc tạo ra giá trị lợi nhuận cao, các phong trào thi đua tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu, văn phòng phẩm… với những khoản tiền cụ thể để góp vào quỹ lo cho người nghèo. Anh Nguyễn Tất Thành, nguyên Bí thư Đoàn TNCS Công ty cho biết: Không chỉ tham gia tích cực vào chương trình xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo, lực lượng đoàn viên, thanh niên trong Công ty còn tổ chức tốt các đợt quyên góp ủng hộ trẻ em khuyết tật, trẻ em bị ảnh hưởng chất độc da cam và các quỹ khuyến học, học bổng học sinh nghèo hiếu học. Đặc biệt, trong nhiều năm liên tiếp, Đoàn TNCS Công ty còn phối hợp với Đoàn TNCS Khối doanh nghiệp công nghiệp Trung ương tại TPHCM tổ chức các đợt giao lưu kết nghĩa với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đăk Dang của huyện biên giới Tuy Đức (tỉnh Đắc Nông). Đoàn TNCS Công ty đã thực hiện nhiều công trình phục vụ đời sống, sinh hoạt như: phòng đọc sách, sân chơi, máy vi tính tặng cán bộ, chiến sĩ với giá trị hàng chục triệu đồng. Từ cuối năm 2010, khi chuyển về sinh hoạt dưới sự lãnh đạo của Đoàn Tổng công Thuốc lá Việt Nam trực thuộc Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương, Đoàn TNCS Công ty đã phối hợp các đơn vị trong Cụm thi đua số 2 (phía nam) đã tổ chức thường niên chương trình “Kỳ nghỉ hồng” hằng năm tại Huyện Bác Ái, Tỉnh Ninh Thuận theo chương trình 30a của Chính phủ giao cho Tổng công ty Thuốc Lá Việt Nam. Các đơn vị trong Cụm đã phối hợp với Huyện Đoàn Bác Ái tổ chức nhiều chương trình bổ ích “vì đàn em”, “vì cộng đồng”, khám chữa bệnh phát thuốc miễn phí, tổ chức đêm hội trăng rằm, tặng sách vở, đồ dùng học tập cho các em thiếu nhi, tu bổ sơn sửa trường học, nhà lưu trú cho học sinh miền núi, thăm tặng quà cho các gia đình chính sách…với giá trị tổ chức hàng trăm triệu đồng. Tổng kết công tác xã hội từ thiện tại Công ty trong những năm qua cho thấy, trong tổng số tiền gần 24 tỷ đồng mà công ty đóng góp có một phần không nhỏ của lực lượng đoàn viên, thanh niên Công ty. Đây là cách thể hiện tình cảm, sự sẻ chia trách nhiệm của Đoàn TNCS Công ty với cộng đồng và với những hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội.

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công nhân viên

Trong những năm qua, công tác chăm lo đời sống, tham gia quản lý và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức, lao động được Công đoàn Công ty đặc biệt chú trọng. Công đoàn đã phối hợp tốt với chính quyền các cấp trong việc xây dựng và hoàn thiện quy chế hoạt động, các quy định về nội quy, kỷ luật, an toàn, phòng chống cháy nổ, quy chế phân phối tiền lương, tiền thưởng. Đồng thời, cùng với các đơn vị, phân xưởng trong công ty tổ chức sắp xếp lại ca sản xuất, bố trí lao động một cách hợp lý để người lao động có đủ việc làm, thu nhập ổn định. Trong 5 năm từ 2009 đến 2013, thu nhập của người lao động không ngừng tăng, từ mức 6,3 triệu đồng lên 12,1 triệu đồng/ người/ tháng. Việc thực hiện các chính sách lao động theo Nghị quyết Hội nghị công nhân viên chức hàng năm và các điều khoản cam kết của thỏa ước lao động tập thể được Công đoàn Công ty giám sát và phối hợp thực hiện tốt, bảo đảm công khai, minh bạch và đầy đủ quyền lợi cho người lao động về các chế độ chính sách tiền lương, tiền thưởng, BHYT, BHXH. Tổ chức khám, chữa bệnh tại chỗ và thường xuyên cho toàn thể cán bộ, công nhân viên và thanh toán chữa bệnh cho các trường hợp bị bệnh hiểm nghèo. Nhằm nâng cao sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên để làm việc với năng suất, hiệu quả cao nhất, trong những năm qua Công ty đã thường xuyên quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất cho nhà ăn với chất lượng ngày một tăng. Bữa ăn giữa ca hiện mỗi ngày phục vụ hàng ngàn suất ăn với 10 món tự chọn có giá 16.500 đồng/ ca, được cán bộ, công nhân viên luôn hài lòng về thái độ, cung cách phục vụ và chất lượng của bữa ăn.

Một nét đẹp văn hóa khác mang dấu ấn tình cảm ở VINATABA Sài Gòn trong nhiều năm qua, là chúc mừng sinh nhật của cán bộ, công nhân viên với phần quà trị giá 300 ngàn đồng. Ngoài ra, mỗi cán bộ, công nhân viên nghỉ hưu, nghỉ mất sức cũng đều được tặng quà là một chuyến du lịch 5 triệu đồng. Hàng năm, Công đoàn còn đề nghị trợ cấp khó khăn đột xuất cho cán bộ, công nhân viên gặp khó khăn. Những năm qua đã có 1.778 cán bộ, công nhân viên được hưởng các chính sách trợ cấp với số tiền gần 900 triệu đồng. Ngoài ra, còn có 510 cán bộ, công nhân viên được vay hơn 4 tỷ đồng để sửa chữa, chống dột nhà cửa. Công tác nữ công cũng được Công đoàn đặc biệt quan tâm với nhiều chương trình hoạt động thiết thực mang đặc thù riêng cho chị em phụ nữ. Qua đó, giúp cho giới nữ công nhân viên chức tại Công ty luôn tin tưởng, yên tâm và đóng góp tích cực vào các hoạt động, phong trào công nhân viên chức do Công đoàn phát động.

Trong 5 năm qua được sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc thông qua hoạt động của các tổ chức đoàn thể đã thể hiện tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm xã hội cao của tập thể CBCNV. Từ các nguồn của công ty và thông qua công tác vận động CBCNV đã hỗ trợ kinh phí xây dựng được 393 căn nhà tình nghĩa, 69 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, nhà nghĩa tình đồng đội tặng các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, hộ đồng bào dân tộc nghèo … tại các địa phương trong cả nước. Đồng thời Công ty nhận phụng dưỡng suốt đời 12 mẹ Việt Nam anh hùng và 3 thương binh nặng với mức trợ cấp từ 400 đến 500 ngàn đồng/ tháng.